Top 10 Cổng Game Bắn Cá Trực Tuyến - Ca Xèng

  • Văn hóa > Đương đại

Hợp tác xây dựng mô hình thư viện số đại học dùng chung tại Việt Nam

Hợp tác phát triển xây dựng thư viện số (TVS) dùng chung đại học là yêu cầu tất yếu trong quá chuyển đổi số đại học hiện nay với mục đích nâng cao phục vụ, tiết kiệm chi phí, tăng cường sự giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hợp tác giữa các thư viện đại học (TVĐH). Hợp tác, chia sẻ TVS dùng chung với nhiều mô hình theo khối đại học quốc gia, khối lĩnh vực đạo tạo, khối đại học vùng. Sự phát triển các mô hình TVS bị tác động bởi nhiều yếu tố về cơ chế chính sách, hạ tầng công nghệ, các chuẩn hóa, nguồn lực con người, tài chính và sự sẵn sàng tham gia của các TVĐH trong việc xây dựng phát triển TVS dùng chung hiện nay.

Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo mỹ thuật ứng dụng trình độ thạc sĩ trong bối cảnh đổi mới giáo dục toàn cầu hóa

Lĩnh vực mỹ thuật nói chung, mỹ thuật ứng dụng (MTUD) nói riêng, không chỉ mang đến cái đẹp phục vụ cho cuộc sống của con người mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện đất nước, xích lại gần với toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Hiện nay, đã có một vài cơ sở đào tạo trong nước đang thực hiện đào tạo trình độ thạc sĩ MTUD, với mong muốn không ngừng phát huy thế mạnh của mình, khẳng định vai trò trong công tác đào tạo trình độ cao và khả năng bắt kịp với thế giới và khu vực. Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức đang diễn ra với một số cơ sở đào tạo ở Việt Nam như: điều kiện học tập, chương trình đào tạo mở rộng kiến thức, trình độ của giảng viên, sự tác động của thực tiễn xã hội, quy định chính sách của Nhà nước về công tác đào tạo… Nội dung bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo MTUD trình độ thạc sĩ góp phần thúc đẩy sự phát triển xã hội thông qua lĩnh vực nghệ thuật trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát triển văn hóa đọc đối với đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Bắc Việt Nam

Tây Bắc được thiên nhiên ban tặng cho một vẻ đẹp hùng vĩ với nhiều cảnh quan như đỉnh Phan Xi Păng, thị trấn Sa Pa mờ sương, ruộng bậc thang Mù Cang Chải, rừng Mường Phăng, cao nguyên Mộc Châu… là tiềm năng phát triển kinh tế du lịch. Tây Bắc còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Tày, Nùng, Thái, Mường, Mông, Dao… với những phong tục, tập quán, lễ hội văn hóa truyền thống cần được bảo tồn. Tuy nhiên, thực tiễn phát triển vùng Tây Bắc đang cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa của toàn xã hội. Để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo thêm cơ hội cho người dân vùng Tây Bắc được học tập suốt đời, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần, việc phát triển văn hóa đọc cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây có một ý nghĩa quan trọng.

Văn hóa áo dài - giáo dục giá trị truyền thống cho thế hệ trẻ

Áo dài không chỉ là trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam, mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật sâu sắc. Để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của áo dài trong đời sống văn hóa đương đại, cần giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu được những giá trị truyền thống của áo dài, cần xây dựng văn hóa áo dài trong đời sống xã hội, góp phần làm nâng cao đời sống tinh thần, giáo dục những giá trị văn hóa tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ứng xử văn hóa trên không gian mạng - Một số vấn đề và giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là internet cùng với sự bùng nổ của các nền tảng truyền thông xã hội và sự phổ biến của các thiết bị kết nối mạng, đã tạo nên những thay đổi căn bản trong đời sống văn hóa, xã hội. Trong phạm vi bài viết, đề cập tới vấn đề ứng xử văn hóa trên không gian mạng, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu tiêu cực của quá trình chuyển đổi số hiện nay.

Hoạt động cố kết cộng đồng của gia đình Phật tử

Gia đình Phật tử (GĐPT) Việt Nam thoát thai từ Đoàn Thanh niên Phật học Đức Dục ra đời từ những năm 40 của TK XX (1) trong nhiều thập kỷ qua đã giữ vững mục tiêu, lý tưởng, hoài bão đào tạo, giáo dục thế hệ trẻ. Đó là điều mà bất cứ đơn vị GĐPT ở ba miền Tổ quốc đều tự hào, nó mang ý nghĩa về sự tồn tại, hiện diện, tính “bền” của tổ chức. Bài viết lý giải các hoạt động của tổ chức GĐPT nhằm cố kết cộng đồng, phát triển cộng đồng. Các hoạt động tu học, huấn luyện, hoạt động thanh niên, trại hè, trại họp bạn, hoạt động văn nghệ, hoạt động xã hội vừa đáp ứng nội dung sinh hoạt trong khuôn khổ pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa đổi mới, sáng tạo để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Gen Z và trào lưu phục dựng cổ phục Việt - Tương lai nối dài quá khứ

Việt Nam là một nước có nền văn hóa đa dạng, không chỉ về các phong tục, tập quán mà còn ở các nét đẹp văn hóa trang phục. Trang phục Việt Nam không chỉ đơn thuần là áo dài truyền thống hay áo bà ba mà còn rất nhiều cổ phục khác. Bài viết tập trung nghiên cứu những nét đặc trưng của cổ phục Việt và trào lưu phục dựng cổ phục Việt của giới trẻ hiện nay. Qua đó, đánh giá những ưu và nhược điểm của vấn đề nghiên cứu trên và đưa ra một số giải pháp nhằm gìn giữ giá trị và nâng cao ý nghĩa của cổ phục Việt - Tương lai nối dài quá khứ.

Vai trò của hoạt động giải trí đối với người cao tuổi ở Việt Nam hiện nay

Giải trí là nhu cầu cơ bản, thiết yếu, mang tính văn hóa - xã hội của con người ở các giai đoạn phát triển, đặc biệt là giai đoạn lão hóa. Theo dự báo, đến năm 2036, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già (1). Già hóa dân số đặt ra những cơ hội và thách thức về mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, đồng thời đòi hỏi mỗi quốc gia thực hiện những thay đổi trong chính sách an sinh dành cho người cao tuổi (NCT). Bên cạnh chăm sóc sức khỏe, đảm bảo điều kiện sống, thu nhập… nhu cầu văn hóa, giải trí của NCT cũng cần được quan tâm.

GenZ - Yếu tố tác động quan trọng thúc đẩy sự bùng nổ của Hallyu

Trào lưu văn hóa Hàn Quốc - Hallyu xâm nhập thị trường Việt Nam lần đầu tiên vào những năm 1997, 1998 - cũng chính là năm mà những đứa trẻ đầu tiên của thế hệ GenZ được sinh ra. Có thể nói, họ là những khán giả trẻ tuổi nhất tiếp nhận (hoặc chính xác hơn là “bị” tiếp nhận bởi những người lớn trong gia đình) văn hóa Hàn Quốc thông qua sản phẩm phim truyền hình và các bản nhạc phim được chiếu trên mọi kênh truyền hình thời đó; và đại bộ phận thế hệ được “thẩm thấu” văn hóa Hàn Quốc từ bé thì có lẽ văn hóa Hàn Quốc đã ảnh hưởng nhiều mặt trong đời sống, tư duy, hành động của nhiều bạn trẻ. Bài viết tập trung tìm hiểu vai trò thúc đẩy sự bùng nổ làn sóng Hallyu của thế hệ GenZ qua một số lĩnh vực: giải trí, phong cách sống và giáo dục, đào tạo ngoại ngữ…