Top 10 Cổng Game Bắn Cá Trực Tuyến - Ca Xèng

  • Văn hóa > Di sản

Chung tay bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc thiểu số - Bài 2: Con người - yếu tố tiên quyết “giữ lửa” và “truyền lửa” văn hóa

Trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc thiểu số (DTTS), con người không chỉ là chủ thể nắm giữ, bảo tồn di sản mà còn định hình cho sự phát triển văn hóa DTTS trong tương lai. Mỗi cá nhân, cộng đồng, những người làm công tác văn hóa cơ sở đều phải nhận thức rõ vai trò của mình trong quá trình này, từ đó tạo thành những “mắt xích” quan trọng trong công cuộc xây dựng nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng.

Tình yêu thương của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng nhìn từ nơi ở và làm việc của Người ở Khu Phủ Chủ tịch

Trong muôn vàn tình yêu thương của Bác Hồ dành cho “mọi kiếp người” vẫn luôn có một tình yêu bao la, đặc biệt Người dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Sinh thời, Người từng nói: “Tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Tất cả thanh niên Việt Nam đều là con của tôi” (1). Bác luôn nhắc đến các cháu với tình cảm nâng niu, trìu mến:

Quản lý lễ hội truyền thống ở tỉnh Bắc Ninh trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa hiện nay

Lễ hội là một loại hình di sản văn hóa phi vật thể gắn với cộng đồng, sự biến đổi của lễ hội qua thời gian là một quy luật tất yếu. Trong bối cảnh ở Bắc Ninh hiện nay, sự tác động của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, sự chuyển giao lễ hội từ thế hệ này sang thế hệ khác, nối tiếp từ thế hệ tạo dựng văn hóa sang thế hệ duy trì và bảo tồn văn hóa cần có phương thức quản lý phù hợp, hiệu quả hơn.

Diễn giải lịch sử, văn hóa địa phương tại các bảo tàng tỉnh, thành phố ở Việt Nam

Bảo tàng tỉnh, thành phố (bảo tàng tổng hợp cấp tỉnh) là thiết chế văn hóa được xác định có nhiệm vụ giáo dục tại địa phương. Thời gian gần đây, diễn giải lịch sử, văn hóa trên cơ sở các hiện vật - di sản văn hóa tiêu biểu, được bảo tàng tỉnh, thành phố chú ý nhiều hơn để có thể phản ánh, giới thiệu một cách dễ hiểu, hấp dẫn những thông điệp, tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho quá trình nhận thức, tìm hiểu về địa phương của các đối tượng khách tham quan mỗi khi đến với thiết chế văn hóa này. Bài viết tập trung phân tích sự cần thiết, các hình thức chủ yếu và tác dụng của diễn giải như một hướng tiếp cận lịch sử, văn hóa địa phương thiết thực của các bảo tàng tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư ở Việt Nam (từ đây gọi tắt là bảo tàng tỉnh, thành phố).

Chung tay bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc thiểu số - Bài 1: Những nguy cơ phôi phai bản sắc

Trong nền văn hóa đa dạng của Việt Nam, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số (DTTS) trở thành một trách nhiệm quan trọng, đòi hỏi sự đồng lòng và nỗ lực từ cộng đồng, những người thực hành văn hóa và cơ quan quản lý. Trong thời gian qua, dưới sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và của cả hệ thống chính trị, nhiều giá trị văn hóa DTTS được phục hồi, phát huy; đóng góp quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Tuy nhiên, nhìn vào thực tiễn, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cần có những giải pháp hữu hiệu và đồng bộ.

Bảo tồn và phát triển bền vững nghề gốm truyền thống của người Chăm

Làng nghề truyền thống là nơi sản xuất ra các sản phẩm thủ công độc đáo, tinh xảo mang đậm bản sắc văn hóa của từng dân tộc, từng vùng miền. Làng nghề gốm truyền thống của người Chăm duy nhất ở Việt Nam cho ra đời những sản phẩm đất nung bằng các công cụ sản xuất thô sơ từ bàn tay tài hoa của những người phụ nữ dân tộc Chăm với những nét văn hóa dân gian độc đáo và đã được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Bài viết phân tích sâu sát những đặc trưng của sản phẩm gốm để thấy thực trạng làng nghề hiện nay trước nguy cơ bị mai một, đồng thời đưa ra các giải pháp bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật gốm truyền thống Chăm này.

Vận dụng quy luật “rập khuôn biến dị” để giải thích nguồn gốc và sự phát triển ngôi đình làng Việt Nam

Quy luật “rập khuôn biến dị” là một quy luật phổ biến trong quá trình hình thành và phát triển các tác phẩm văn hóa dân gian. Theo quy luật này, khi có nhu cầu hình thành một tác phẩm mới, các tác giả dân gian thường mượn nguyên mẫu sẵn có (rập khuôn) để tạo thành hình thức của tác phẩm, sau đó lồng nội dung mới vào (biến dị) để tạo ra tác phẩm mới. Trong bài viết này, chúng tôi vận dụng quy luật này để giải thích nguồn gốc ra đời và phát triển của các ngôi đình làng Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Thiên Hậu tại Hội quán Phúc Kiến, Phố cổ Hội An - Việt Nam

Phố cổ Hội An - di sản văn hóa thế giới, điểm giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Trong diễn trình lịch sử, Hội An đã được kế thừa và phát triển sâu rộng trên nhiều phương diện văn hóa, nghệ thuật cũng như phát triển du lịch tại Việt Nam, trong đó tín ngưỡng thờ Mẫu Thiên Hậu được coi là một phần quan trọng của văn hóa Hội An.

Giá trị văn hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long qua lễ hội Kỳ yên ở Đồng Tháp và An Giang

Với người dân Việt Nam, cầu an đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần, tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp, tích cực và ý nghĩa trong cộng đồng xã hội, giúp con người có thêm niềm tin, sức mạnh trước khó khăn của cuộc sống. Trong những năm gần đây, thực hành cầu an thông qua lễ hội tín ngưỡng dân gian ở đồng bằng sông Cửu Long được diễn ra sôi nổi và thu hút rất nhiều du khách trong nước. Lễ hội Kỳ yên ở Đồng Tháp và An Giang mang đậm nét văn hóa bản địa và có truyền thống văn hóa lâu đời cần gìn giữ, phát huy trong xã hội đương đại Việt Nam.