Top 10 Cổng Game Bắn Cá Trực Tuyến - Ca Xèng

  • Văn hóa > Cổ truyền

Vị thế xã hội qua nghiên cứu trường hợp thày cúng người Dao Đỏ ở Tuyên Quang

Trong cộng đồng người Dao Đỏ ở Tuyên Quang, thày cúng là người hành nghề tâm linh, có vị thế quan trọng trong cộng đồng, được cộng đồng thừa nhận và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Họ trở thành một bộ phận chính yếu để cấu thành các giá trị văn hóa và góp phần sáng tạo, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Để trở thành thày cúng có vị thế cao nhất, được cả cộng đồng kính nể và trọng vọng, người đàn ông Dao Đỏ phải trải qua quá trình khổ luyện, từ rèn luyện phẩm chất đạo đức, sức khỏe đến đọc thông viết thạo chữ Nôm Dao và thực hành thành thạo các nghi lễ theo phong tục tập quán của dân tộc.

Thuyền ba vách - dấu ấn lịch sử và văn hóa của ngư dân ven biển miền Bắc Việt Nam

Thuyền ba vách từng là phương tiện di chuyển phổ biến trên các dòng sông, vùng cửa sông, ven biển miền Bắc Việt Nam cho đến trước những năm 2000 và dần bị thay thế bởi các loại thuyền có kích thước lớn, cơ động hơn. Hiện nay, hiếm khi thấy loại thuyền này, nếu có, chúng thường được dùng để di chuyển từ bờ ra thuyền lớn hoặc đánh bắt ven bờ. Nhằm góp phần bảo lưu một loại thuyền được xem là tiêu biểu, đặc trưng ở vùng ven biển miền Bắc, bài viết đề cập dấu ấn lịch sử, sự hiện diện, cấu trúc và văn hóa của loại hình thuyền này trong đời sống của ngư dân ở miền Bắc Việt Nam.

Trang phục truyền thống người Mạ tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn hiện nay

Trong bài viết, tác giả tập trung tìm hiểu về trang phục của nam giới và nữ giới người Mạ tỉnh Đồng Nai cùng nhiều trang sức sử dụng trong các lễ hội truyền thống, qua đó thấy được quan niệm về nghệ thuật thẩm mỹ thể hiện qua cách phối hợp màu sắc và hình tượng trang trí trên trang phục.

Cơ sở của văn hóa trầm hương Việt Nam

Cây dó bầu hay còn gọi là cây trầm hương có pháp danh khoa học là Aquilaria Crassna Pierre ex Lecomte, là loài sinh vật của nước ta, sinh trưởng tự nhiên chủ yếu men theo dãy Trường Sơn, trải dài từ Bắc tới Nam. Từ cây dó bầu sản sinh ra sản vật rất nổi tiếng, được ca ngợi là “quà tặng của trời đất” cho người Việt là trầm hương và kỳ nam (loại trầm hương tốt nhất được sinh ra trong điều kiện đặc biệt và lý thú). Trầm hương từ Việt Nam đã vang danh khắp thế giới hàng nghìn năm nay, là tiềm năng lớn để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong tương lai.

Võ cổ truyền Bình Định - Nghệ thuật biểu diễn dân gian độc đáo

Võ cổ truyền (VCT) Bình Định được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2012. Có thể kể tới một số lễ hội cổ truyền có liên quan đến VCT Bình Định như: lễ hội Đống Đa - Tây Sơn, lễ hội Cúng Tổ võ - Quang Trung, Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định. Có thể nói, nghệ thuật biểu diễn võ thuật, nghệ thuật diễn tấu nhạc võ… đã góp phần không nhỏ tạo nên giá trị, sức hấp dẫn, sống động của di sản. Bài viết bước đầu làm rõ hơn những nội hàm của thành tố nghệ thuật biểu diễn dân gian trong VCT Bình Định xưa và nay.

Lễ Hằng thuận trong đời sống văn hóa người dân thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang)

Lễ Hằng thuận ra đời trong phong trào chấn hưng Phật giáo ở Bắc Kỳ do Hội Phật giáo Bắc Kỳ chủ trì vào giai đoạn nửa đầu TK XX, là một nghi thức tâm linh Phật giáo không thể thiếu trong nghi lễ vòng đời của phật tử trẻ tuổi. Tổ chức lễ cưới tại chùa là một cơ duyên, đôi nam nữ phải có duyên gặp gỡ, duyên vợ chồng, tự nguyện đến với nhau bằng tình yêu chân chính và được sự chấp thuận của gia đình hai bên và của nhà chùa. Bài viết phân tích một số chức năng và vai trò của lễ Hằng thuận trong đời sống văn hóa của người dân thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Lễ hội Kỳ yên ở đình Phú Hựu (Đồng Tháp)

Từ ngày 16 đến 18-3 (âm lịch) hằng năm, tại đình Phú Hựu, ấp Phú Hòa, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp có tổ chức lễ hội Kỳ yên. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm tại đình, nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tạ ơn thần Thành hoàng bổn cảnh đã giúp đỡ nhân dân. Lễ hội trước đây do người dân trong ấp Phú Hòa đứng ra tổ chức, đến nay phát triển thành lễ hội lớn, có giá trị tiêu biểu trong toàn tỉnh và cả khu vực Tây Nam Bộ; lễ hội mang đậm nét văn hóa dân gian vùng đồng bằng sông nước.